Thép ngoại lấn át thị trường nội địa

Thép ngoại lấn át thị trường nội địa

13:37 - 12/09/2018

Trong khi nhiều doanh nghiệp thép đang lo lắng vì sức tiêu thụ giảm mạnh và dự báo còn giảm đến 30% trong quý 2, thì họ lại gánh thêm nỗi lo thép ngoại nhập giá

Trên thực tế, việc các doanh nghiệp sản xuất thép đang phải đối phó với thép ngoại nhập hiện chỉ xuất hiện ở phía Nam. Trong vòng 2 tháng, khai thác lỗ hổng hàng rào thuế quan và nhập khẩu nên thép Trung Quốc được nhập khẩu ồ ạt vào thị trường nội địa. Đa phần thép nhập khẩu ở dạng cuộn phi 6 hoặc phi 8 với hàm lượng nguyên tố hợp kim thấp để sản xuất que hàn. Đây chính là lý do lo ngại của nhiều nhà sản xuất trong nước, vì thép để sản xuất que hàn với thuế suất bằng 0, nhưng lại được bán với giá thép xây dựng.

Theo kiến nghị của Hiệp hội Thép Việt Nam, Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan cần có biện pháp khẩn cấp, kiểm tra lại các lô thép cuộn thực hiện đúng quy định đăng ký nhập khẩu, nhằm kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu, không để ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Cùng với thép Trung Quốc, lượng thép nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á được hưởng thuế 0% cũng đang được nhập khẩu vào phía Nam khá nhiều, khiến thị phần các doanh nghiệp trong nước bị giảm mạnh. Thị phần thép cuộn phi 6, phi 8 trong nước của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Thép ở phía Nam chỉ còn 14%, trong khi trước đây đều ở mức 30%. Sức tiêu thụ thấp, lại phải cạnh tranh với giá bán thép Trung Quốc nhập khẩu khiến doanh nghiệp càng khó khăn.

Nguồn: VTV